วิธีเลือกซื้อเนื้อหมูส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับการปรุงโดยเฉพาะหมูทุบ, หมูแผ่น, Pound Pork, Pork Jerky

พีพีหมูทุบ

วิธีเลือกซื้อเนื้อหมูส่วนต่างๆ ให้เหมาะสมกับการปรุงโดยเฉพาะ หมูทุบ, หมูแผ่น, Pound Pork, Pork Jerky.

เคยงงมั๊ยเวลาไปซื้อหมูแล้วเลือกซื้อไม่ถูก หรือว่าเรียกชื่อไม่ถูกว่ามันส่วนไหนกันถ้าเกิดว่าท่านใดที่ทำกับข้าวประจำแล้ว จ่ายกับข้าวด้วยตัวเองบ่อยๆ
ตั้งแต่อยู่ที่เมืองไทย ก็น่าจะทราบว่าส่วนไหนเป็นส่วนไหนอยู่แล้วจริงมั๊ย สันใน สันนอก สันคอ สี่โครง หรือว่ากระดูกอ่อน ก็ใช้การมองชิ้นหมูเอา
โดยส่วนตัวแล้วมาแรกๆ ก็งงๆ นิดๆ ว่าสันใน สันคอ แล้วมันเรียกว่าอะไรเนี่ย??? ใช้วิธีการเดาภาษาอังกฤษเอา ตอนไปเลือกซื้อ แล้วนึกภาพตาม
วันนี้เลยเกิดไอเดียที่จะแชร์การเลือกซื้อเนื้อหมู ให้กับแม่ครัว พ่อครัวมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่า หมูส่วนไหนคืออะไรกัน ส่วนแม่ครัว พ่อครัวมือเก่า ถ้ามีอะไรขาด
เหลือก็แนะนำเพิ่มเติมมาเลยนะครับ
มาเริ่มกันที่การตัดชิ้นหมูกันก่อนก็จะมีสองแบบด้วยกันคือแบบ อังกฤษ กับแบบอเมริกัน ซึ่งอันนี้ขึ้นอยู่กับว่าห้างไหนใช้แบบไหน
ซึ่งการเรียกชื่ออาจแตกต่างกันเล็กน้อย ไปดูรูปกันครับ

แบบแรก British Cut หรือแบบอังกฤษครับ

หมูทุบ, หมูแผ่น, Pounds pork, Pork jerky, จำหน่ายหมูทุบราคาถูก

แบบสอง American Cut

หมูทุบ, หมูแผ่น, Pounds pork, Pork jerky, จำหน่ายหมูทุบราคาถูก

เห็นมั๊ยครับ แตกต่างกันนิดเดียวเอง คราวนี้เราไปดูกันครับว่าส่วนไหนมันคืออะไรแล้วใช้ส่วนไหนปรุงอะไรดีครับเริ่มจาก

1. Head หรือส่วนหัวครับ อันนี้คงไม่ต้องพูดถึงนะครับ มันก็คือหัวหมูนั่นเอง ตรุษจีนไหว้เจ้า หูหมูอะไรก็ตามจะเห็นส่วนนี้วางกันเซ่นไหว้กันทั่วไป 
          ว่าแล้วก็อยากกินหูหมูซะแล้ว.
2. Spare Rib Roast/Spare Rib Joint/Blade Shoulder/Shoulder Butt ทั้งหมดนี้คือ
         ส่วนบริเวณเดียวกันครับแต่มีหลายชื่อเหลือเกินเช่นส่วนคอหมู ที่ NTUC ใช้ชื่อ Shoulder Butt ส่วน Giant ใช้ Blade Shoulder ครับ
         สรุปง่ายๆ คนไทยเราเอามาทำคอหมูย่างแสนอร่อยครับ เคยเอามาย่าง เอามาทำพะโล้ (อันนี้ส่วนตัวเพราะไม่ทานหมูสามชั้นครับ แต่เราอยากได้เนื้อนิ่มๆ
         มันๆ นิดหน่อยส่วนนี้ใช้ได้เลยครับ)
3. Hand/Arm Shoulder/Arm Picnic ส่วนนี้ส่วนใหญ่ไม่ค่อยตัดมาขายเพราะเค้าเอาไปทำ แฮม แล้วก็ไส้กรอกกันหมด 
         เคยไปซื้อมั๊ยครับ Picnic Ham นั่นแหล่ะ มาจากส่วนนี้นั่นเองครับ
4. Loin อันนี้คุ้นๆ มั๊ยครับ เห็นบ่อยใช้มั๊ยเอ่ย ตัว Pork Loin นี่ยังแบ่งได้อีกนะครับ ถ้าเอา Loin ตัวส่วนที่ติดกับ Belly มาด้วย
          มันก็คือส่วนที่เค้าเอามาทำ Bacon ครับ แบบ Premium
- Blade Loin Roasts สันนอกติดมันครับ ใช้ย่าง ปิ้ง
- Center Loin Roasts อันนี้ล่นมาตรงกลางหน่อย ก็สันนอกแต่มันน้อยกว่าติ๊ดนึง ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด อบ
- Sirloin Roasts สันนอกติดมันแน่นอนครับ ใช้ย่าง ปิ้ง ทอด
- Back Ribs or Baby Back Ribs: ส่วนสีโครง ย่าง อบ
- Pork Prime Ribs ส่วนสี่โครง ย่าง อบ
- Boneless loin ส่วนนี้ไม่ติดมันครับเนื้อนุ่ม ผัด ทอด ดีครับ
- Pork Cutlets ส่วนเดียวกับ Sirloin แต่ตัด เอามันออก กระดูกออก ใช้ทำ ทอด ผัด ทำ ทงคัตสึอร่อยมาก
- Pork Chops เนื้อหมูติดซี่โครง เอามาย่าง ทำสเต๊กหมู Pork Chops
- Ribs Bone ซึ่โครงหมูส่วนซึ่โครง 7 ซึ่แรกของหมู ต้มซุป อบ ย่าง ทอด
- Pork Tenderloin ไม่มีมันครับ ผัด ทอด ต้ม
- Pork Fillet เนื้อหมูสันใน เนื้อนุ่ม ไม่ติดมันครับ สำหรับอาหารที่ต้องการเนื้อนุ่มเป็นพิเศษ ผัด อบ ย่าง หมูแดง ราคาแพงกว่าเนื้อส่วนอื่นหน่อยครับ

5. Belly/Side/Side Pork ก็คือส่วนหมูสามชั้นครับ แน่นอนครับ ติดมันได้อย่างทั่วถึง ส่วนที่เอามาทำเบคอน ที่เห็นกันทั่วไปครับ ผัด 
          ย่าง ตุ๋นพะโล้ จับฉ่าย ถ้าชอบสามชั้นนะครับ
6. Legs/Hams ส่วนสะโพกไปจนถึงขาหลัง ใช้ย่าง หมูทุบ ดีครับ แล้วส่วนขาหลังก็ติดมันสุดๆ ข้าวขาหมูพะโล้ คากิ อ้วนกันไปครับ
7. Trotter คือส่วนเท้าครับ ก็เห็นเค้ากินกันนะ(ต้มยำ)
8. Spare Rib ซึ่โครงหมู อบ ย่าง นึ่ง ต้ม ตุ๋น

การเลือกซื้อเนื้อหมู
หมูเนื้อสีชมพูอ่อน นุ่มเป็นมัน เนื้อแน่น ส่วนที่เป็นมันต้องมีสีขาว หนังเกลี้ยงเกลา

วิธีการเก็บ
ล้างให้สะอาด เช็ดให้แห้ง เก็บในกล่องพลาสติกเป็นสัดส่วน
เก็บเข้าช่องเนื้อสัตว์ หรือแช่ช่องแช่แข็ง วิธีหั่น หั่นเป็นชิ้นตามขวางนะครับ

การเลือกซื้อหมูสับ
โดยทั่วไปหมูสับที่ขายอยู่ทั่วไปเป็นเศษหมูครับ แล้วก็ผสมมันลงไป ไม่แนะนำให้ซื้อ
แนะนำให้เลือกเนื้อหมูแล้วให้เค้าบดให้เลยครับ บอกพนักงานได้ หรือว่าจะเอามาบดเองที่บ้านดีกว่าครับ
เลือกซื้อส่วนเนื้อสะโพกครับ

หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับ พ่อครัว แม่ครัว มือใหม่ไม่มากก็น้อย นะครับ




          
จำหน่ายในราคา

*ขนาด 20 กรัม ราคา 13 บาท+
*ขนาด 100 กรัม ราคา 65 บาท+
*ขนาด 200 กรัม ราคา 130 บาท+
*ขนาด 500 กรัม ราคา 325 บาท+
*ขนาด 1,000 กรัม ราคา 650 บาท+
*ราคานี้ไม่รวมค่าจัดส่งทางไปรษณีย์
+ราคานี้อาจเปลี่ยนแปลงโดยขึ้นกับสภาวะราคาหมูในท้องตลาด
เนื่องจากราคาหมูปรับตัวสูงมากดังนั้นจึงขอปรับราคาขายตั้งแต่ 25 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป

สนใจติดต่อ พีพีหมูทุบ
ศิลปชัย 089-529-4087
ประพันธ์ 081-758-7390


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น